Giới thiệu chung

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành công nghệ viễn thông

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành công nghệ viễn thông
 
Công nghệ Blockchain được coi là công nghệ tiên phong, đóng góp một phần quan trọng vào quá trình hoạt động kinh doanh, quản lý của các tổ chức và doanh nghiệp. Không chỉ góp phần thay đổi tiềm năng của các lĩnh vực y tế, bảo hiểm, tài chính, giáo dục, Blockchain còn mở ra con đường lớn cách mạng hóa ngành viễn thông. Bài viết hôm nay, E-GROUPS VIỆT NAM xin giới thiệu đến bạn đọc ứng dụng công nghệ Blockchain trong viễn thông.
 
 
Tình hình ngành viễn thông năm 2019
Hiện nay, phương thức chính để kết nối mọi người với nhau thông qua điện thoại, internet. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, ngành viễn thông hiện nay đã bị lỗi thời vì nó chủ yếu dựa trên Mô-đun nhận dạng thuê bao (SIM) được phát triển vào năm 1991. Tuy nhiên, một tín hiệu vui là thẻ SIM đang dần được thay thế bằng thẻ eSIM, một loại chip kỹ thuật số có chức năng tương tự như thẻ sim hiện nay. Cho dù vậy, eSim vẫn không thể giải quyết triệt để các vấn đề về cài đặt. Ngoài ra, các vấn đề về chuyển vùng khi gọi, rủi ro gian lận và các vấn đề riêng tư đã thúc đẩy các công ty viễn thông chuyển sang ứng dụng công nghệ blockchain.
 
Viễn thông miễn phí?
 
Chúng ta biết rằng, trong xã hội tư bản, có rất ít thứ miễn phí. Tuy nhiên hiện tại đã có một số công ty viễn thông đã đưa ra mô hình hoạt động, trong đó các thuê bao không chỉ được miễn phí mà thậm chí họ còn đươc thưởng khi tham gia vào mô hình. Ý tưởng này được đưa ra nhờ quảng cáo kỹ thuật số. Về cơ bản, người đăng ký sẽ trở thành chủ sở hữu mã thông báo và không cần trả phí cho dịch vụ và dữ liệu di động, và các công ty viễn thông nhận được doanh thu từ quảng cáo.
 
Không còn các cuộc gọi chuyển vùng
 
 
Cũng như các khoản phí cao không cần thiết, chuyển vùng là điều mà hầu hết khách hàng không muốn. Khách du lịch thường phải chịu mức phí cao ở nước ngoài vì họ thường chỉ có hai lựa chọn: mua thẻ SIM trả trước hoặc bật chuyển vùng. Tuy nhiên, công nghệ Blockchain hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này. Công ty viễn thông Bubbletone đang phát triển một blockchain riêng cho các nhà khai thác di động và nhà cung cấp dịch vụ cho phép tương tác trực tiếp với các thuê bao, loại bỏ chuyển vùng trên toàn cầu.
 
Công ty đã giới thiệu Bảo hiểm toàn cầu, một nền tảng mà người tham gia đặt yêu cầu và ưu đãi, và các nhà khai thác có thể phân phối thẻ SIM giữa các khách hàng – cho phép họ tải lên hồ sơ di động của họ thông qua tin nhắn SMS hoặc kênh dữ liệu được mã hóa để mua gói dịch vụ.
 
Và họ sẽ chỉ phải trả mức giá địa phương khi sử dụng SIM hiện tại của họ. IBM hiện cũng đã cung cấp một giải pháp cho việc chuyển vùng. Ý tưởng này không phải là để loại bỏ các khoản phí mà là để tránh các tranh chấp giữa các bên liên quan với nhau có thể phát sinh với lý do thanh toán cho các dịch vụ di động. Việc ứng dụng phân cấp dịch vụ di động và dữ liệu xóa bỏ ranh giới giữa các quốc gia, cung cấp cho người dùng cơ hội giao tiếp toàn cầu hóa. Mô hình này sẽ hiệu quả hơn các gói trả trước thông thường cho khách du lịch, vì chi phí giảm trong khi doanh thu trung bình trên mỗi người dùng và giá trị trọn đời sẽ tăng.
 
Trách nhiệm về quyền riêng tư
 
Người dùng ngày càng quan tâm hơn đến sự an toàn của dữ liệu cá nhân (hay nói cách khác là quyền riêng tư của họ). Sau những cáo buộc bán dữ liệu người dùng của các tập đoàn lớn, mọi người ngày càng chú ý hơn về những hoạt động trên Internet. Dịch vụ nhắn tin được mã hóa không có gì mới. Những gã khổng lồ quốc tế như WhatsApp, Telegram và Viber là những người dẫn đầu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, blockchain đưa quyền riêng tư lên một cấp độ mới: Khóa riêng không cho phép bên thứ ba truy cập tin nhắn của bất kỳ ai khác, khiến hoạt động của người dùng được bảo mật tuyệt đối.
 
Phát hiện và ngăn chặn gian lận
 
Theo nghiên cứu của Deloitte , công ty viễn thông mất 38,1 tỷ đô la mỗi năm do các hoạt động lừa đảo. Hầu hết các gian lận trong viễn thông xảy ra khi mọi người sử dụng nhận dạng giả để mua dịch vụ. Việc triển khai Blockchain có thể thay đổi: Thiết bị di động sẽ được gắn với danh tính của chủ sở hữu, nhưng thay vì phát sóng Nhận dạng thuê bao di động quốc tế, khóa công khai của chủ sở hữu sẽ được sử dụng. Cả nhà điều hành và bất kỳ bên thứ ba nào khác đều không cần biết khóa riêng.
 
Trong khi đó, nguy cơ gian lận khi chuyển vùng có thể được giảm bớt bằng cách triển khai một blockchain cấp phép – tức là, giới hạn các bên có thể truy cập và giao dịch trên đó – giữa các cặp nhà khai thác có thỏa thuận chuyển vùng.
 
Truyền dữ liệu cho Internet of Things
 
 
Internet of Things hiểu một cách đơn giản là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau. Việc kết nối có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại. Các thiết bị có thể kết nối với nhau bao gồm smartphone, máy pha cafe, máy giặt.
 
Tuy nhiên điều này cũng khiến một số thiết bị của người lạ làm gián đoạn liên lạc khá cao. Máy rửa chén có thể không có bất kỳ bí mật nào, nhưng các thiết bị y tế hay smartphone được kết nối với IoT thường xuyên xử lý thông tin nhạy cảm, bảo mật. Và tất nhiên không ai muốn những thông tin này bị lộ ra ngoài. Và blockchain có thể tạo ra một môi trường an toàn hơn để truyền dữ liệu. Hơn nữa, blockchain giúp giảm chi phí liên quan đến bảo trì IoT. Iota, một sổ cái kỹ thuật số nguồn mở, nhằm mục đích cung cấp năng lượng cho IoT với các giao dịch vi mô miễn phí và tính toàn vẹn dữ liệu.
 
Công ty cung cấp một giải pháp an toàn và có thể mở rộng cho nền kinh tế không máy móc. Huawei, một công ty viễn thông lớn, đã phát triển một nền tảng quản lý kết nối IoT, đảm bảo kết nối giữa mọi người và mọi thứ. Công ty cung cấp điện toán cạnh IoT và NarrowBand IoT, phù hợp với các trường hợp khi độ tin cậy của việc truyền dữ liệu quan trọng hơn tốc độ của nó. Chúng mang lại phạm vi bảo hiểm rộng hơn, tốc độ dữ liệu thấp hơn, chi phí và mức tiêu thụ điện năng, cũng như tăng doanh thu trung bình trên mỗi người dùng cho các ngành công nghiệp khác nhau.
 
Thanh toán di động an toàn hơn
 
Thanh toán hóa đơn qua internet vẫn là một lựa chọn cho nhiều người. Blockchain cho phép thực hiện các giao dịch an toàn, đó là lý do tại sao rất nhiều dịch vụ thanh toán dựa trên công nghệ sổ cái phân tán. Beluga Pay là một startup tập trung vào các khoản thanh toán tức thời được thực hiện trên blockchain. Dịch vụ cho phép người dùng thanh toán và được thanh toán bằng tiền định danh, tiền điện tử hoặc mã thông báo BBI của Beluga.
 
Utrust, một nền tảng thanh toán tiền điện tử dựa trên blockchain khác, đảm bảo bảo vệ người mua hoàn toàn để mua cả hàng hóa và dịch vụ. Swisscom, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có trụ sở tại Thụy Sĩ, ngoài việc cung cấp dịch vụ di động, TV, điện thoại và internet cho các cá nhân, thiết kế và tổ chức các giải pháp sổ cái phân tán cho các doanh nghiệp.
 
Mặc dù việc triển khai blockchain vẫn đang gặp phải sự kháng cự đáng chú ý trong số đông người khi nói đến việc tạo điều kiện thanh toán, nhưng cơ hội cải tiến của ngành viễn thông là gần như vô hạn – và nếu một cái gì đó có thể làm cho nó hiệu quả hơn, nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn, thì đó là blockchain. 
Lời kết
 
Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành công nghệ viễn thông trong thời đại 4.0 giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội kinh doanh, là cách để các doanh nghiệp có thể phát triển nhanh và thuận tiện nhất. Bởi vậy, các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc kết hợp với đơn vị cung cấp các phần mềm và lập trình website.
 
Thietkewebblockchin luôn là địa chỉ tin cậy của mọi khách hàng bởi chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ thương mại điện tử tốt hơn cả mong muốn của khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được báo giá thiết kế websites blockchain. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào tổ tư vấn trực tuyến luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng.
 

cập nhật mới
+ Nông nghiệp công nghệ cao

29

Tháng 12

Việc ứng dụng CNTT là điều kiện tiên quyết để quản lý hiệu q
+ Phát triển ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

23

Tháng 12

Nông nghiệp công nghệ cao – xu thế tất yếu
+ LẬP TRÌNH REACTJS - NODEJS DEVELOPER

29

Tháng 10

LẬP TRÌNH REACTJS - NODEJS DEVELOPER
+ Lập Trình Mobile App React Native

29

Tháng 10

Xây dựng và triển khai các dự án, tham gia phát triển các dự
+ E-GROUPS VIỆT NAM NHẬN GIẢI THƯỞNG THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM 2020

28

Tháng 9

Top 30 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2020 - Vietnam TopBrand
+ Cách sử dụng Blockchain trong nông nghiệp

16

Tháng 9

Blockchain đang dần hòa nhập vào cuộc sống của chúng ta, làm
+ Ngân hàng trung ương Thụy Điển tiến hành thí điểm dự án e-krona tới tháng 2 năm sau

3

Tháng 12

lập trình game bắn cá, game bài, game nổ hủ, game cas